“KHUN x Ppc x VAVA” “WASTE MANAGEMENT AWARENESS: Towards Net Zero Society” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจกับแนวคิด ชีวิตยุคใหม่ เปลี่ยนขยะให้เป็นศูนย์! ด้วยมือเรา เพื่อเราเพื่อโลกที่ดีอย่างยั่งยืน - All Miles

Breaking

Home Top Ad

Tuesday, October 11, 2022

“KHUN x Ppc x VAVA” “WASTE MANAGEMENT AWARENESS: Towards Net Zero Society” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจกับแนวคิด ชีวิตยุคใหม่ เปลี่ยนขยะให้เป็นศูนย์! ด้วยมือเรา เพื่อเราเพื่อโลกที่ดีอย่างยั่งยืน


มูลนิธิคุณ (KHUN Foundation) ร่วมกับ วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Ppc) และ บริษัท วาวาแพค จำกัด (VAVA Pack) จัดกิจกรรมพิเศษ ฟังสาระดีๆ เปิดเวทีบรรยายพิเศษ“KHUN x Ppc x VAVA” “WASTE MANAGEMENT AWARENESS: Towards Net Zero Society” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจกับแนวคิด ชีวิตยุคใหม่ เปลี่ยนขยะให้เป็นศูนย์! ด้วยมือเรา เพื่อเราเพื่อโลกที่ดีอย่างยั่งยืน โดยได้รับเกียรติจาก

· นางสาวปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ประธานมูลนิธิคุณ ผู้มอบโอกาสให้กับสังคมเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น เหมือนที่เธอเคยได้รับโอกาส หัวข้อ Waste Management Awareness


ศาสตราจารย์ ดร.ปราโมช รังสรรค์วิจิตร 
คณบดี วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี (Ppc)

· ศาสตราจารย์ ดร.ปราโมช รังสรรค์วิจิตร คณบดี วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี (Ppc) และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มานิตย์​ นิธิธนากุล รองคณบดีด้านวิชาการ และศาสตราจารย์​ ดร.พิชญ์ ศุภผล รองคณบดีด้านนวัตกรรมองค์กร หัวข้อ Towards Net Zero Society

· นายวีระชาติ โลห์ศิริ เจ้าของโรงงานผลิตกระสอบสาน ผู้นำขยะเศษกระสอบมาทำกระเป๋าแบรนด์ดังระดับโลก หัวข้อ Project Zero Waste

· เจฟฟรี่ เบญจกุลวิวัฒน์ นักปั่น และ ผู้ก่อตั้งเพจ Bicycle diary เปิดใจปั่น ปั่นเพื่อสุขภาพที่ดี และปั่นเพื่อสิ่งแวดล้อม ร่วมด้วย, บิ๊ก-ณทรรศชัย จรัสมาส, มิ้ม-รัตนาภรณ์ กลิ่นกุหลาบหิรัญ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มานิตย์​ นิธิธนากุล 
รองคณบดีด้านวิชาการ วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Ppc)

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มานิตย์​ นิธิธนากุล รองคณบดีด้านวิชาการ วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Ppc) เปิดเผยว่า วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิทยาลัยระดับบัณฑิตศึกษานานาชาติ เฉพาะทางด้านปิโตรเลียม ปิโตรเคมี พลังงาน และพอลิเมอร์ เล็งเห็นความสำคัญของแนวคิด 3R Reduce Reuse Recycle เพื่อลดปริมาณขยะ นำไปสู่สิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น เล็งเห็นว่ามูลนิธิคุณมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำให้เกิดผลขึ้นได้จริง โดยดึงพลังของกลุ่มคนร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี อีกทั้งวิทยาลัยฯ ยังมีคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับการจัดการขยะในหลายๆ มิติ เพื่อตอบโจทย์ Circular Economy และการขับเคลื่อนสู่ Net Zero Society ด้วย จึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง พร้อมที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขและลดปัญหา หวังให้สิ่งแวดล้อมของเราดีขึ้น


นางสาวปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต
ประธานมูลนิธิคุณ (KHUN Foundation) กล่าวว่า งานวันนี้มีขึ้นจากความตั้งใจของทุกคนที่อยากทำโครงการดีๆ เพื่อสิ่งแวดล้อม และโชคดีที่ทางวิทยาลัยฯ เป็นผู้ชำนาญด้านวิชาการจะช่วยสนับสนุนในเรื่องข้อมูลเพื่อที่ทางมูลนิธิคุณจะได้นำข้อมูลวิชาการที่เข้าใจยาก มาย่อยให้เป็นสิ่งที่สนุกสนาน และเตรียมทำคลิปสอนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ว่าการแยกขยะไม่ใช่เรื่องยากๆ อีกต่อไป

“ที่ผ่านมามูลนิธิคุณมีคนคอยช่วยสนับสนุนมาโดยตลอด คนสำคัญที่ต้องขอบคุณคนแรกคือ พี่ก้อง สหรัถ สังคปรีชา ที่แจ้งมาแล้วว่าในปีหน้าหากมูลนิธิคุณมีกิจกรรมอะไร เช่น การเสวนาหรือการเล่นดนตรีเพื่อให้กิจกรรมสนุกสนานและใช้ดนตรีเป็นส่วนในการสร้างจิตสำนึก พี่ก้องพร้อมช่วยสนับสนุนเต็มที่ และดาราศิลปินอื่นๆ อีกมากมาย เช่น น้องเจฟฟรี่ น้องบิ๊ก น้องมิ้ม ที่มาช่วยงานในวันนี้


กิจกรรมแรกในปี 2566 ที่อยากให้รอติดตามชมและมาร่วมสนุกคือ กิจกรรมงานวันเด็กในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2566 ที่จะจัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์เด็ก ตอนนี้มีน้องภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน ดาราวัยรุ่นสาย Y ตอบตกลงที่จะมาช่วยแล้ว โดยมูลนิธิคุณจะนำหุ่นเชิดไปแสดงประกอบกับกิจกรรมอีกมากมาย เช่นการเสวนาให้ความรู้ พร้อมแสดงคลิปสอนการแยกขยะที่มูลนิธิคุณได้รับความช่วยเหลือจากวิทยาลัยฯ ในด้านข้อมูลวิชาการมาแทรกในคลิป โดยมีหุ่นเชิดแสดงคู่กับแขกรับเชิญพิเศษต่างๆ ที่มาร่วมแสดงในคลิป อยากให้รอติดตามชมผลงานดีๆ นี้ต่อไปค่ะ”

มูลนิธิคุณก่อตั้งมาแล้วกว่า 4 ปี และเล็งเห็นถึงความสำคัญในการสร้างการรับรู้และปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีในการคัดแยกขยะอย่างถูกต้อง โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมการให้ความรู้เรื่อง 3R ได้แก่ การลดการใช้ (Reduce) เพิ่มการใช้ช้ำ (Reuse) และนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) ซึ่งมีการวัดผลแล้วเห็นความคืบหน้าชัดเจน จึงจำเป็นต้องให้ความรู้อย่างจริงจัง ในครั้งนี้


เจฟฟรี่ เบญจกุลวิวัฒน์
นักปั่น และ ผู้ก่อตั้งเพจ Bicycle diary เปิดใจปั่น ได้มาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในงานเสวนาครั้งนี้ กล่าวว่า งานนี้ทุกคนมารวมตัวกันเพื่อปลูกฝังและรณรงค์การรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อการจัดการขยะ โดยเฉพาะการคัดแยกขยะที่ต้นทาง จะทำให้หน่วยงานที่รับผิดชอบทำงานได้ง่ายขึ้น และสามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ เพื่อนำงบประมาณไปจ่ายในส่วนอื่นๆ โครงการนี้จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดี ส่วนตัวเป็นคนชอบปั่นจักรยาน เพราะช่วยประหยัดพลังงาน และ ลดฝุ่น PM 2.5 อยากจะเชิญชวนทุกคนจะลองปั่นดูออกกำลังกายหรือปั่นไปทำงาน หรือปั่นจักรยานท่องเที่ยวแบบ New Normal ในเขตเมือง หรือในชุมชนต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดี หากการหันมาใช้จักรยานเพิ่มขึ้นจะทำให้ลดการใช้น้ำมัน ลดฝุ่นพิษ ทุกอย่างจะมีแต่เรื่องดีๆเกิดขึ้น


อย่างไรก็ดี มูลนิธิคุณ มีเป้าหมายในการทำโครงการ “ส่งเสริมความรู้ และปลูกจิตสำนึก ด้านการลด และแยกขยะ ระดับประถมศึกษา” ในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง ในหลายพื้นที่ด้วยความร่วมมือที่ดีจากองค์กรภาครัฐ เอกชน และชุมชน โดยการจัดตั้งโครงการธนาคารขยะให้กับโรงเรียนที่มูลนิธิคุณเคยไปจัดการแสดงและโรงเรียนที่เป็นพันธมิตร เพื่อปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนได้มีการตระหนักต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และตั้งเป้าหมายว่าให้เด็กทำได้จริงและสามารถวัดผลได้ 
สามารถติดตามข่าวสารและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจ Facebook : KHUN Foundation

No comments:

Post a Comment

Pages