ททท. เดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยว Soft Power ของไทย “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2565” “AMAZING NIGHT LIGHT OF LOI KRATHONG” - All Miles

Breaking

Home Top Ad

Sunday, November 6, 2022

ททท. เดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยว Soft Power ของไทย “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2565” “AMAZING NIGHT LIGHT OF LOI KRATHONG”


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
ตอกย้ำศักยภาพการท่องเที่ยวจัดงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2565” ภายใต้แนวคิด “Amazing Night Light of Loi Krathong” ส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวที่สะท้อนคุณค่า “วิถีไทย” และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2565 ณ สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพมหานคร


นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ
รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมรับประสบการณ์ Amazing Experience ได้เรียนรู้ความเป็นไทย และกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ
“งานนี้จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นภาพลักษณ์ประเทศไทย ที่เน้นย้ำความสุข และคุณค่า “วิถีไทย” ตลอดจนประสบการณ์ใหม่ของประเพณีลอยกระทงที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเป็นการเพิ่มศักยภาพ การท่องเที่ยวในอนาคตให้เป็นไปอย่างมีคุณภาพ และกระจายรายได้สู่เศรษฐกิจของประเทศได้อย่างยั่งยืน”
“งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2565” นำเสนอในรูปแบบย้อนยุคผสมผสาน ความทันสมัยของเทคโนโลยี และสะท้อนความรุ่งเรืองของวัฒนธรรมใน 5 พื้นที่เอกลักษณ์ เพื่อนำไปสู่ การเดินทางเชื่อมโยงพื้นที่จัดงานประเพณีลอยกระทงที่มีเอกลักษณ์ทั่วประเทศ ได้แก่ ประเพณียี่เป็ง จ.เชียงใหม่ ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง จ.ตาก ประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จ.สุโขทัย ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย จ.สมุทรสงคราม และประเพณีลอยกระทงสมมาน้ำคืนเพ็ง เส็งประทีป จ.ร้อยเอ็ด โดยภายในงาน ได้นำจุดเด่นของกระทง 5 พื้นที่เอกลักษณ์ มาสร้างสรรค์เป็นกระทง ไฟประยุกต์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพความประทับใจ

สำหรับไฮไลท์ของวันที่ 8 พฤศจิกายน ซึ่งตรงกับวันลอยกระทง ขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ได้แก่ ขบวนแห่ “ศรัทธามหานที แห่งรัตนโกสินทร์” ที่สะท้อนความเชื่อและความศรัทธาที่มีต่อสายน้ำมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยแบ่งเป็น 3 สมัย

ขบวนที่ 1 ขบวนจองเปรียง พิธีจองเปรียง (ร.1–ร.4)

ขบวนที่ 2 ขบวนลอยพระประทีป ลอยพระประทีป (ร.5-ร.6)

ขบวนที่ 3 ขบวนลอยพระประทีป ลอยกระทง สีสันแห่งสายน้ำ (ร.7-รัชกาลปัจจุบัน)

โดยนักแสดง ปุ๊กลุก - ฝนทิพย์ วัชรตระกูล แต่งกายเป็นนางนพมาศ ร่วมขบวนเพื่อสร้างสีสัน

ร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ของประเพณีลอยกระทง ชมขบวนแห่และการแสดงทางวัฒนธรรม กิจกรรมสาธิตอาหารชาววัง สาธิตการประดิษฐ์กระทง 5 พื้นที่เอกลักษณ์ และร่วมประดิษฐ์กระทง จากวัสดุธรรมชาติ ในวันที่ 6 - 8 พฤศจิกายน 2565 ณ สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพมหานคร 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.1672 เพื่อนร่วมทาง 
หรือดูรายละเอียดกิจกรรมได้ที่ Facebook : Amazing Thailand

No comments:

Post a Comment

Pages