กรมอนามัย แนะเทคนิค 5 x 5 ท่องเที่ยวเทศกาลช่วงไฮซีซั่น ปลอดโรค ปลอดภัย สุขภาพอนามัยดี - All Miles

Breaking

Home Top Ad

Tuesday, November 15, 2022

กรมอนามัย แนะเทคนิค 5 x 5 ท่องเที่ยวเทศกาลช่วงไฮซีซั่น ปลอดโรค ปลอดภัย สุขภาพอนามัยดี


กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำเทคนิค 5 x 5 ในการท่องเที่ยวเทศกาลช่วงไฮซีซั่นแบบปลอดโรค ปลอดภัย สุขภาพอนามัยดี รับลมหนาว ลดความเสี่ยงในบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลหลายประเทศได้ประกาศคลายล็อกโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกเริ่มมีการวางแผนการท่องเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในประเทศต่าง ๆ ซึ่งประเทศไทยมีเทศกาล และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่พร้อมรับนักท่องเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายน ที่เป็นช่วงไฮซีซั่น หรือฤดูกาลที่เหมาะกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือที่มีดอกไม้บานสะพรั่ง อากาศหนาวเย็นกำลังดี หรือทางภาคใต้ท้องทะเลช่วงนี้จะสวยงามเป็นพิเศษ เนื่องจากฝนหยุดตก ท้องฟ้าสว่าง ทำให้กิจการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวจะคึกคักตามไปด้วย โดยเฉพาะธุรกิจนำเที่ยว โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ธุรกิจการบิน ขนส่งต่าง ๆ โดยมาตรการที่จะยังคงช่วยสร้างความมั่นใจหลังประกาศคลายล็อกโควิด-19 ที่ลดระดับจากโรคติดต่ออันตราย เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง กรมอนามัยยังคงให้สถานประกอบกิจการ กิจกรรมสาธารณะมีการดำเนินงานให้ถูกสุขลักษณะ และมีการจัดการด้านสุขาภิบาล สุขอนามัย อนามัยสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐาน


นอกจากนี้ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ยังได้มอบเทคนิค 5 x 5 ท่องเที่ยวเทศกาลช่วงไฮซีซั่น ปลอดโรค ปลอดภัย สุขภาพอนามัยดี ให้แก่นักท่องเที่ยว เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ การบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน โดย 5 เทคนิคแรกเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนท่องเที่ยวตลอดเวลา ได้แก่ 1) รับฟังข่าวสารหรือการแจ้งเตือนในพื้นที่เสี่ยงภัยหรือพื้นที่เทศการที่เสี่ยง 2) เตรียมอุปกรณ์เอาตัวรอดติดกระเป๋า เช่น น้ำดื่ม ไฟฉาย และชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือให้เต็มพร้อมใช้งาน 3) เตรียมยาประจำตัวติดกระเป๋า เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน 4) บันทึกเบอร์โทรฉุกเฉินไว้ในโทรศัพท์มือถือ สำหรับใช้โทรติดต่อขอความช่วยเหลือในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน และ 5) เมื่อถึงที่ท่องเที่ยวต้องดูแลสุขภาพอนามัยตนเอง ล้างมือบ่อย ๆ เมื่อสัมผัสจุดสัมผัสร่วม และสวมหน้ากากเมื่อเข้าพื้นที่เสี่ยง

“ส่วนอีก 5 เทคนิค ใช้ในกรณีเผชิญเหตุอย่างมั่นใจ เมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพ โดย 1) รู้จักสังเกตทางออก หรือทางหนีไฟ เมื่อเข้าไปสถานที่เที่ยวเทศกาล และพร้อมอพยพตลอดเวลา 2) หากจำนวนคนมากเกินไป หรือมีความแออัด ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ 3) หากมีสัญญาณอันตราย เช่น ควันไฟ เพลิงไหม้ แก๊สรั่ว ให้รีบออกจากพื้นที่ไปยังจุดปลอดภัยทันที 4) หลีกเลี่ยงการเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ หรืออุปกรณ์ก่อประกายไฟ ซึ่งเสี่ยงเกิดควันพิษและไฟไหม้ และเกิดอุบัติเหตุได้ และข้อสุดท้ายคือ เลือกใช้บริการจากสถานประกอบกิจการ กิจกรรมสาธารณะที่มีการจัดการด้านสุขาภิบาล สุขอนามัย อนามัยสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐาน ด้วยเทคนิค 5 x 5 นี้ จะช่วยให้นักท่องเที่ยวมีการเตรียมพร้อม เอาตัวรอดปลอดภัย เที่ยวทุกเทศกาลสุขใจ ปลอดโรค ปลอดภัย สุขภาพอนามัยดี” นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวในที่สุด

No comments:

Post a Comment

Pages