เลือดขาดแคลน !!! รพ.ศิริราชวอนบริจาคด่วน 1 ก.พ.นี้ เปิดให้บริการรักษาเต็มรูปแบบ - All Miles

Breaking

Home Top Ad

Friday, January 29, 2021

เลือดขาดแคลน !!! รพ.ศิริราชวอนบริจาคด่วน 1 ก.พ.นี้ เปิดให้บริการรักษาเต็มรูปแบบรศ.พญ.ปาริชาติ เพิ่มพิกุล หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อการบริการรักษาผู้ป่วย โดยเฉพาะการบริจาคเลือดได้เพียงวันละ 60-100 ถุง ขณะที่ความต้องการใช้เลือดของผู้ป่วยวันละประมาณ 120-180 ถุง บางวันสูงถึง 200 ถุง คาดว่าเลือดสำรองจะใช้ได้ไม่เกิน 4-5 วัน ซ้ำเลือดหมู่ A และ O ยังมีน้อยกว่าเลือดสำรองหมู่อื่น และยิ่งหนักใจ วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ โรงพยาบาลศิริราชจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ ยิ่งลำบากแน่นอน อาจทำให้ไม่สามารถให้บริการผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่อง จึงขอเชิญชวนผู้ใจบุญทุกท่านร่วมบริจาคเลือดช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน ผู้ป่วยที่รอการผ่าตัด รวมถึงผู้ป่วยโรคเลือดที่จำเป็นต้องใช้เลือด หากท่านมีสุขภาพดี และไม่มีความเสี่ยง มาร่วมช่วยชีวิตคนไทยด้วยกัน ซึ่งศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราชมีระบบคัดกรองอย่างปลอดภัยและได้มาตรฐาน โดยวัดอุณหภูมิทั้งเจ้าหน้าที่และผู้บริจาค รวมทั้งทำความสะอาดอุปกรณ์และสถานที่อย่างสม่ำเสมอ


สำหรับท่านที่ต้องการบริจาคเลือด ขอให้เตรียมร่างกายให้พร้อม โดยพักผ่อนเพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง น้ำหนัก 48 กิโลกรัมขึ้นไป และต้องไม่มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคลมชัก โรคหัวใจหรือเคยเจ็บแน่นหน้าอก เป็นต้น ทั้งนี้สามารถรับประทานอาหารและน้ำได้ตามปกติ แต่ขอให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีไขมันสูง งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่เข้าข่ายผู้มีความเสี่ยงติด COVID-19


สามารถติดต่อบริจาคเลือดได้ที่ ศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราช อาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา ชั้น 3 รพ.ศิริราช ทุกวัน เวลา 08.30 - 16.00 น. (ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2414 0100, 0 2414 0102

No comments:

Post a Comment

Pages