รพ.ศิริราชวอนบริจาคเลือดทุกหมู่เลือดด่วน ! พร้อมเปิดให้บริการรักษาเต็มรูปแบบ - All Miles

Breaking

Home Top Ad

Sunday, June 13, 2021

รพ.ศิริราชวอนบริจาคเลือดทุกหมู่เลือดด่วน ! พร้อมเปิดให้บริการรักษาเต็มรูปแบบ


รศ.พญ.ปาริชาติ เพิ่มพิกุล
หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า โรงพยาบาลศิริราชจะเปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยเต็มรูปแบบ ซึ่งทางโรงพยาบาลศิริราชจำเป็นต้องใช้เลือดในการผ่าตัดและรักษาผู้ป่วยจำนวนมาก จากสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อการบริจาคเลือดได้เพียงวันละ 60 - 100 ถุง ขณะที่ความต้องการใช้เลือดของผู้ป่วยวันละประมาณ 120 - 180 ถุง บางวันสูงถึง 200 ถุง และในขณะนี้ (10 มิ.ย.64) เลือดสำรองทุกหมู่ขาดแคลนหนัก ซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถให้บริการผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่อง  
จึงขอเชิญชวนผู้ใจบุญทุกท่านร่วมบริจาคเลือดทุกหมู่เลือด หากท่านมีสุขภาพดี และไม่มีความเสี่ยง มาร่วมช่วยชีวิตคนไทยด้วยกัน ซึ่งศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราชมีระบบคัดกรองอย่างปลอดภัยและได้มาตรฐาน โดยวัดอุณหภูมิทั้งเจ้าหน้าที่และผู้บริจาค รวมทั้งทำความสะอาดอุปกรณ์และสถานที่อย่างสม่ำเสมอ

สำหรับท่านที่ต้องการบริจาคเลือด ขอให้เตรียมร่างกายให้พร้อม โดยพักผ่อนเพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง น้ำหนัก 48 กิโลกรัมขึ้นไป และต้องไม่มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคลมชัก โรคหัวใจหรือเคยเจ็บแน่นหน้าอก เป็นต้น ทั้งนี้สามารถรับประทานอาหารและน้ำได้ตามปกติ แต่ขอให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีไขมันสูง งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่เข้าข่ายผู้มีความเสี่ยงติด COVID-19 ในกรณีผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน COVID-19 ขอให้งดเว้น 7 วัน หากมีอาการข้างเคียงขอให้งดเว้น 14 วันหลังไม่มีอาการ จึงสามารถมาบริจาคเลือดได้

ติดต่อบริจาคเลือดได้ที่ ศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราช อาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา ชั้น 3 รพ.ศิริราช ทุกวัน เวลา 08.30 - 16.00 น. (ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02414 0100   02414 0102

No comments:

Post a Comment

Pages